Những môn thể thao không dành cho người bị loãng xương

Loãng xương đang là căn bệnh phổ biến của người cao tuổi hiện nay. Người bị loãng xương không nên tham gia những bài tập liên quan đến vận động cơ, xương vì có thể gây ra thiệt hại cho xương nếu bạn vẫn cố tình tập.

  • Golf

Đây là môn thể thao tuyệt vời và đẳng cấp dành cho những đối tượng muốn tận hưởng không khí ngoài trời một cách thư thái nhất. Tuy nhiên, cử động uốn xoắn ở eo đã được chứng minh là không tốt đối với những người bị loãng xương. Việc cột sống đột ngột bị xoắn sẽ dễ dàng gây nên lực bất thường trên các khớp và đĩa đệm, là nguyên nhân chính dẫn đến gãy xương.

  • Gập bụng

Động tác sit-up (nằm xuống rồi ngồi dậy lưng thẳng, chân duỗi thẳng) hay còn gọi là gập bụng yêu cầu cột sống phải vòng xuống phía trước. Theo các chuyên gia y tế, khi một người bị loãng xương sẽ có khuynh hướng xuất hiện những vết nứt nhỏ ở những khớp nhỏ trên cơ thể, nó sẽ khiến xương dễ bị tổn thương và gây ra nhiều thương tích nguy hiểm.

  • Nhảy

Bản chất môn nhảy yêu cầu đôi chân phải trụ chắc xuống mặt đất đễ đỡ toàn bộ cơ thể. Việc nhảy chồm lên, nhảy thẳng đứng, nhảy nhào lộn…đều có thể gây kích thích xương, cơ và phá vỡ xương. Lý do khi nhảy, cột sống dễ bị uốn cong và gây áp lực lên các khớp quanh xương sống. Vận động quá nhanh và liên tục cũng làm tăng nhịp tim và gây ảnh hưởng đến xương. Do đó, môn thể thao này không phù hợp với những đối tượng mắc bệnh loãng xương.

  • Vặn mình và cuộn ống

Động tác vặn mình thường gặp trong bộ môn Yoga và Pilates, nhưng nó lại không dành cho những người loãng xương vì khiến xương sống dễ bị uốn cong và xoắn. Tương tự với “đứng uốn cong”, khi phải giữ thẳng lưng, uốn cong ở thắt lưng sang một bên nếu không cẩn thận sẽ bị gãy xương. Còn khi cuộn ống, cột sống bị uốn cong về phía trướng đồng thời phải “tải” thêm trọng lượng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bị gãy xương.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn chỉ ôm chằm chiếc máy tính hay buông thả bản thân tham giá đánh cược bài bạc không bổ ít tại các website cá cược trực tuyến, người bị loãng xương có thể tham gia các bộ môn thể thao không chịu sức năng của thể trọng cơ thể như đẩy tạ, khiêu vũ, nhảy múa, đạp xe, đi bộ… và đặc biệt người bị loãng xương nên có thời gian tập luyện phù hợp tối đa một tiếng mỗi ngày, người tập cần lưu ý duy trì tập thể dục lâu dài để giảm tỷ lệ gãy xương.